โอมาฮ่า

โอมาฮ่า โป๊กเกอร์คล้ายกับเกมส์เท็กซัส โฮลด์เอ็ม ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับไพ่คว่ำลง 4 ใบ หรือเรียกกันว่าพ็อคเก็ต การ์ด เช่นเดียวกับเท็กซัส โฮลด์เอ็มจะมีไพ่ชุมชน 5 ใบหงายขึ้นอยู่ตรงกลางโต๊ะ ผู้เล่นสามารถเรียงชุดไพ่โดยการใช้ไพ่ 2 ใบ จากพ็อคเก็ตการ์ด 4 ใบ และ 3 ใบจากไพ่ชุมชน 5 ใบที่อยู่บนโต๊ะ โป๊กเกอร์ คิงเสนอเกมส์โอมาฮ่า(หรือเรียกกันว่า โฮมาฮ่า ไฮ) และโอมาฮ่า ไฮ/โล

กฎกติกาของเกมส์โอมาฮ่า

โอมาฮ่า โป๊กเกอร์สามารถเริ่มเกมส์ด้วยผู้เล่นขั้นต่ำ 2 คน และสูงสุดไม่เกิน 10 คน โดยการใช้กองไพ่ 52 ใบโดยไม่ใช้ไพ่โจ๊กเกอร์ ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับไพ่พ็อคเก็ต การ์ดคว่ำลง 4 ใบ และไพ่ชุมชนหงายขึ้น 5 ใบบนโต๊ะ ผู้เล่นสามารถจัดเรียงชุดไพ่โดยการใช้ไพ่ 2 ใบ จากพ็อคเก็ตการ์ด 4 ใบ และ 3 ใบจากไพ่ชุมชน 5 ใบที่อยู่บนโต๊ะ และชุดไพ่ 5 ใบที่มีคะแนนสูงที่สุดจะชนะได้รับเงินกองกลาง การจัดเรียงชุดไพ่เหมือนกับเกมส์เท็กซัส โฮลด์เอ็ม

กติกาโอมาฮ่า ไฮ/โล

กติกาของโอมาฮ่าไฮ/โล จะคล้ายกับกติกาของเกมส์โอมาฮ่า ยกเว้นประการหนึ่ง :เงินกองกลางจะถูกแบ่งให้เท่าๆกันระหว่างชุดไพ่มือสูงกับชุดไพ่มือต่ำ ผู้เล่นที่ชนะจะเป็นผู้เล่นที่มีชุดไพ่มือสูงที่มีคะแนนสูงที่สุด อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นที่มีชุดไพ่มือต่ำที่มีคะแนนสูงที่สุดโดยมีไพ่ 5 ใบที่มีค่าแตกต่างกันและชุดไพ่มีลำดับตั้งแต่ 8 หรือน้อยกว่าจะสามารถชนะเงินกองกลางอีกครึ่งหนึ่ง ผู้เล่นสามารถจัดเรียงชุดไพ่ของตนโดยการใช้ไพ่ 2 ใบจากพ็อคเก็ต การ์ด 4 ใบ และ 3 ใบจากไพ่ชุมชน 5 ใบบนโต๊ะ

ถ้ามีผู้เล่นที่มีชุดไพ่มือต่ำที่มีคะแนนสูงที่สุด เงินกองกลางจะถูกแบ่งให้กับผู้เล่นคนนั้นและผู้เล่นที่มีไพ่ชุดมือสูงที่มีคะแนนสูงที่สุด ถ้ามีผู้เล่นหลายคนที่มีชุดไพ่มือต่ำ ผู้ชนะจะต้องมีชุดไพ่ที่มีคะแนนสูงที่สุด (ในกรณีนี้ถือว่าเป็นชุดไพ่มือต่ำ) ถ้ามีผู้เล่นหลายคนที่ชนะชุดไพ่มือต่ำที่มีคะแนนเท่ากัน ส่วนหนึ่งของเงินกองกลางจะถูกแบ่งให้เท่าๆกันให้แก่ผู้ชนะทั้งหมด ผู้เล่นสามารถเล่นไพ่มือสูงและต่ำพร้อมๆกัน โดยใช้ไพ่ 2 ใบจากพ็อคเก็ต การ์ด และ 3 ใบจากไพ่ชุมชนบนโต๊ะ ชุดไพ่มือต่ำที่มีคะแนนสูงที่สุด ที่มี 5 4 3 2 เอส ของสัญลักษณ์ใดก็ได้ เอสอาจจะถูกนำมาใช้ในไพ่มือสูงและไพ่มือต่ำ

ประเภทเกมส์

โป๊กเกอร์แบบจำกัด ในโป๊กเกอร์แบบจำกัด ในการพนันและเพิ่มจะมีการตกลงก่อนที่จะเริ่มเกมส์ ตัวอย่าง ในเกมส์แบบจำกัดครึ่งหนึ่งทั้งการพนันและการเพิ่ม จะต้องเท่ากับ 1 ไม่มากกว่าและไม่ต่ำกว่านี้ ใน 2 รอบสุดท้าย การพนันและการเพิ่มจะต้องเท่ากับ 2

เงินกองกลางแบบจำกัด ในเงินกองกลางแบบจำกัด มูลค่าสุดสุดในการพนันและการเพิ่มจะต้องไม่เกินจำนวนเงินกองกลางทั้งหมดในรอบนั้น ตัวอย่าง ถ้าจำนวนเงินกองกลางทั้งหมด คือ 10 ผู้เล่นคนแรกจะสามารถลงพนันขั้นสูงสุด 10 แต่ผู้เล่นคนที่สองสามารถลงพนันได้ถึง 30 (10 จากที่ผู้เล่นสู้ 20 จากเงินกองกลางในปัจจุบัน) ไม่มีจำนวนจำกัดในการเพิ่มในเกมส์โป๊กเกอร์แบบเงินกองกลางจำกัด ในเกมส์แบบไม่จำกัด จะไม่มีจำนวนจำกัดในการพนัน ผู้เล่นทุกคนสามารถพนันในจำนวนเท่าใดก็ได้ในการพนัน แต่จำนวนพนันขั้นต่ำต้องเท่ากับจำนวนเดิมพันขั้นสูง

ขั้นตอนเกมส์

กมส์จะแบ่งการพนันเป็น 4 รอบด้วยเงินกองกลางในข้างต้นที่มาจากเงินเดิมพัน ผู้เล่นคนแรกที่เข้าร่วมโต๊ะจะเป็นเจ้ามือ และจะถูกกำหนดโดยปุ่มดิสก์ เกมส์จะดำเนินโดยวนตามเข็มนาฬิกาโดยผู้เล่นคนถัดไปจากเจ้ามือ ถ้าผู้เล่นเข้าร่วมโต๊ะพร้อมกัน(เช่นในการแข่งขัน) ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับไพ่ 1 ใบหงายขึ้นและผู้เล่นที่ได้รับไพ่คะแนนสูงที่สุดจะเป็นเจ้ามือ ในแต่ละรอบปุ่มเจ้ามือจะเคลื่อนที่โดยวนตามเข็มนาฬิกาจากผู้เล่นคนหนึ่งไปยังผู้เล่นอีกคนหนึ่ง

การเดิมพัน

ก่อนที่จะเริ่มต้นเกมส์ ผู้เล่นสองคนทางด้านซ้ายของเจ้ามือจะกำหนด “การลงเดิมพัน” (ซึ่งเรียกว่า การลงเดิมพัน เพราะว่าผู้เล่นสองคนนี้ถูกกำหนดก่อนที่ผู้เล่นคนอื่นจะได้เห็นไพ่) นี่เรียกว่า “การกำหนดการเดิมพัน” ซึ่งจะมั่นใจได้ว่ามีเงินในเงินกองกลางเพื่อที่จะเริ่มต้นเกมส์ ผู้เล่นซ้ายมือจากเจ้ามือจะกำหนดจำนวนเดิมพันขั้นต่ำและผู้เล่นคนที่สองจากซ้ายมือเจ้ามือจะเป็นคนกำหนดจำนวนเดิมพันขั้นสูง ซึ่งจำนวนจะเป็นสองเท่าของเดิมพันขั้นต่ำ ถ้าผู้เล่นไม่มีชิปพอที่จะวางเดิมพัน ผู้เล่นจะต้องเดิมพันด้วยชิปทั้งหมดที่มี (ดูในส่วน ออลอิน) ถ้าในเกมส์ มีผู้เล่นเหลือแค่สองคน ยังจะต้องกำหนดจำนวนเดิมพันขั้นต่ำและจำนวนเดิมพันขั้นสูง ถ้าในกรณีนี้เจ้ามือจะเป็นคนกำหนดเดิมพันขั้นสูง และผู้เล่นอื่นจะกำหนดเดิมพันขั้นต่ำ เพราะฉะนั้นรอบแรกจะเริ่มต้นขึ้น

พรีฟล๊อป

ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับไพ่คว่ำลง 2 ใบ และผู้เล่นทุกคนจะสามาถเห็นเฉพาะไพ่ของตนเอง ผู้เล่นจากซ้ายมือของคนที่กำหนดเดิมพันขั้นสูงจะเป็นคนเริ่มเกมส์ ผู้เล่นสามารถ

  • สู้ – ลงพนันเท่ากับจำนวนเงินเดิมพันขั้นสูง
  • เพิ่ม - เพิ่มจำนวนที่ลงพนัน
  • หมอบ – ยอมสละไพ่ในมือและเงินที่ลงเดิมพัน

เมื่อถึงตาของผู้เล่น ผู้เล่นแต่ละคนอาจจะตัดสินใจเหมือนกัน เมื่อรอบวนกลับมาถึงผู้เล่นที่กำหนดจำนวนเดิมพันขั้นสูงจะสามารถตัดสินใจที่จะไม่เพิ่ม ฯลฯ เพื่อที่จะผ่านซึ่งอยู่ในกรณีที่ไม่มีผู้เล่นเพิ่ม อย่างไรก็ตาม ถ้าคู่แข่งเพิ่ม ผู้เล่นที่ลงเดิมพันขั้นสูงจะสามารถสู้ เพิ่ม หรือหมอบ เมื่อเดิมพันทั้งหมดเท่ากัน เงินกองกลางข้างต้นจะถูกรวบรวม และจะเริ่มเกมส์รอบต่อไป(ฟล๊อป)

ฟล๊อป

ในช่วงฟล๊อป ผู้เล่นทุกคนสามารถใช้ไพ่ชุมชนหงายขึ้น 3 ใบ ผู้เล่นที่กำหนดจำนวนเดิมพันขั้นต่ำจะเริ่มต้นการพนันในรอบนั้น และเมื่อถึงเวลาที่จำนวนการพนันเท่ากันเกมส์จะดำเนินไปสู่รอบต่อไป(เทิร์น)

เทิร์น

ไพ่ชุมชนใบที่ 4 จะหงายขึ้นบนโต๊ะและรอบที่สามของการพนันจะเริ่มต้นขึ้น

ริเวอร์

ไพ่ใบที่ห้าและไพ่ชุมชนใบสุดท้ายจะถูกแจกจ่ายอยู่กลางโต๊ะและรอบสุดท้ายของการพนันจะเริ่มต้นขึ้น

โชว์ดาวน์

เมื่อมูลค่าการพนันทั้งหมดเท่ากัน มันถึงเวลาที่ผู้เล่นทั้งหมดจะแสดงไพ่ของตนเอง โดยทั่วไปผู้เล่นคนสุดท้ายที่พนันหรือเพิ่มในรอบสุดท้าย จะเป็นคนที่แสดงไพ่ อย่างไรก็ตาม ถ้ารอบสุดท้ายของการพนันผู้เล่นทั้งหมดเลือกที่จะผ่าน(ฯลฯ ไม่มีผู้เล่นลงพนัน) ดังนั้นผู้เล่นคนแรกที่อยู่ซ้ายมือถัดจากเจ้ามือที่ไม่ได้หมอบจะเป็นคนแรกที่แสดงไพ่ทั้งหมดในมือ ผู้เล่นคนอื่นจะแสดงไพ่ของตนโดยหมุนวนตามเข็มนาฬิกา ถ้าผู้เล่นมืออ่อนกว่ามือที่ชนะในปัจจุบัน ผู้เล่นมีทางเลือกที่จะเปิดไพ่ของตนหรือทิ้งไพ่ของตน ผู้เล่นคนใดที่มีชุดไพ่ 5 ใบที่มีคะแนนสูงที่สุด จะชนะและได้รับเงินกองกลาง ถ้าผู้เล่นสองคนมีคะแนนชุดไพ่คะแนนสูงที่สุดเท่ากัน เงินกองกลางจะถูกแบ่งออก ผู้เล่นแต่ละคนจะสามารถกู้เงินส่วนหนึ่งจากเงินกองกลางได้ ซึ่งจะเป็นเงินที่ให้ไว้ในตอนต้น กรุณาดูในส่วนออลอิน

เกมส์แบบเฉพาะ

นโยบายการหลีกเลี่ยงการเดิมพัน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ผู้เล่นเข้าเกมส์สาย(และหลีกเลี่ยงการวางเดิมพัน) ผู้เล่นที่จะเข้าร่วมจะจ่ายเงินค่าเข้าเท่ากับจำนวนเงินเดิมพันขั้นสูงหรือตัดสินใจที่จะนั่งและรอข้างนอกจนกว่าจะถึงตาเดิมพันขั้นสูงของผู้เล่น ผู้เล่นจะสามารถ

  • กำหนดจำนวนเดิมพันขั้นสูง หรือ
  • รอจนกว่าจะเป็นผู้กำหนดำนวนเดิมพันขั้นสูง

ถ้าผู้เล่นเลือกที่จะรอสำหรับตาที่จะกำหนดจำนวนเดิมพันขั้นสูง ผู้เล่นจะนั่งข้างนอกและจะไม่สามารถเข้าร่วมจนกว่ารอบเดิมพันขั้นสูงจะวนกลับมาหาตำแหน่งผู้เล่น ถ้าผู้เล่นเคยอยู่ในรอบ และออกจากรอบนั้นจะถือว่าผู้เล่นคนนั้นพลาดปุ่มเดิมพันขั้นสูง ปุ่มเดิมพันขั้นต่ำและปุ่มเจ้ามือ ถ้าผู้เล่นพลาดปุ่มเดิมพันขั้นต่ำและสูง ผู้เล่นจะเสียเงินเดิมพันขั้นสูงกับเงินเดิมพัน ‘เดธ’ ซึ่งเท่ากับจำนวนเดิมพันขั้นต่ำ

ออลอิน

ถ้าผู้เล่นใช้ชิปทั้งหมด ผู้เล่นไม่จำเป็นที่จะต้องหมอบ แต่สามารถเลือกที่จะ ‘ออลอิน’ และพนันด้วยชิปทั้งหมดที่มีอยู่ ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเงินกองกลางจะถูกแบ่งเป็นเงินกองกลางหลักและเงินกองกลางย่อย การลงเงินพนันที่ตามมาเมื่อชนะจะได้รับเงินกองกลางย่อย ถ้าผู้เล่นที่ออลอินไม่ชนะ ผู้ที่ชนะจะได้รับชิปทั้งหมด(ทั้งเงินกองกลางหลักและเงินกองกลางย่อย) ถ้าผู้เล่นที่ออลอินชนะ ผู้เล่นจะได้รับเงินกองกลางหลัก แต่เงินกองกลางย่อยจะถูกแจกจ่ายให้กับผู้เล่นที่มีไพ่คะแนนสูงสุดที่ 2 ถ้าผู้เล่นหลายคนออลอิน จะมีเงินกองกลางย่อยเพิ่มขึ้นมาอีกหลายกองเช่นกัน ถ้าผู้เล่นรับเดิมพันออลอินทั้งหมดแต่ไม่ได้ออลอินมีชุดไพ่ที่คะแนนสูงที่สุดในมือ เมื่อถึงเวลาเปิดไพ่ผู้เล่นจะได้รับเงินกองกลางทั้งหมด ถ้าผู้เล่นที่ออลอินมีชุดไพ่คะแนนสูงที่สุดในมือ ผู้เล่นคนนั้นจะได้รับเงินกองกลางหรือเงินกองกลางทั้งหมด ผู้เล่นออลอินทั้งหมดที่มีชุดไพ่คะแนนที่สูงที่สุดในมือสามารถได้รับเงินกองกลาง(หรือเงินกองกลางทั้งหมด)ที่ได้ลงไว้ในตอนแรก

ตารางการเดิมพัน

เกมส์แบบจำกัด ในเกมส์แบบจำกัดทั้งการพนันและการเพิ่มจะถูกกำหนดก่อนเริ่มเกมส์ เช่น ในเกมส์แบบจำกัด 5/10 ในการพนัน 2 รอบแรก การพนันและการเพิ่มจะเท่ากับ 5 ไม่มากกว่าและไม่น้อยกว่านี้ ในการพนัน 2 รอบสุดท้าย การพนันและการเพิ่มจะต้องเท่ากับ 10 เกมส์แบบเงินกองกลางจำกัด ในเกมส์แบบเงินกองกลางจำกัด มูลค่าสูงสุดของการพนันและการเพิ่มจะต้องไม่เกินจำนวนเงินกองกลางในปัจจุบัน เช่น ถ้าเงินกองกลางเท่ากับ 30 ผู้เล่นไม่สามารถพนันเกิน 30

ถ้าผู้เล่นเพิ่มเดิมพันของผู้เล่นอีกคนหนึ่ง จำนวนเงินที่สู้จะถูกรวมไว้ในเงินกองกลาง เพราะฉะนั้นถ้าเงินกองกลางเท่ากับ 100 ผู้เล่น x พนัน 100 ผู้เล่น Y พนัน 300 รวมกึงการเพิ่มอีก 200 (เงินกองกลางเท่ากับเงินขั้นต้น 100 + เงินของผู้เล่น X 100 +เงินของผู้เล่น 100) เกมส์แบบไม่จำกัด ในเกมส์แบบไม่จำกัดจะไม่มีจำนวนจำกัดในการพนัน ผู้เล่นทุกคนสามารถพนันในจำนวนเท่าใดก็ได้ ในทุกๆรอบของการพนัน แต่จะต้องพนันเท่ากับจำนวนขั้นต่ำในการพนัน (เท่ากับเดิมพันขั้นสูง)