เท็กซัส โฮลด์เด็ม

เป้าหมายในการเล่นเกมส์เท็กซัส โฮลด์เอ็มคือการชนะเงินกองกลาง (จำนวนเงินที่ลงพนันจากผู้เล่นทุกคนในรอบ) เท็กซัส โฮลด์เอ็มเป็นรูปแบบเกมส์โป๊กเกอร์ที่โด่งดังมากๆ เงินกองกลางจะถูกจ่ายให้กับผู้เล่นที่สามารถรวบรวมไพ่โป๊กเกอร์ 5 ใบที่มีคะแนนสูงที่สุด โดยใช้การจัดไพ่โฮล 2 ใบ และไพ่ชุมชน 5 ใบ

เท็กซัส โฮลด์เด็มสามารถเริ่มเกมส์ด้วยผู้เล่นขั้นต่ำ 2 คน และสูงสุดไม่เกิน 10 คน โดยการใช้กองไพ่ 52 ใบโดยไม่ใช้ไพ่โจ๊กเกอร์

กฎพื้นฐาน

  • จุดเริ่มต้นในแต่ละรอบ ผู้เล่นทุกคนจะได้รับไพ่คว่ำลง 2 ใบ
    ซึ่งจะรู้จักในชื่อว่า ไพ่โฮล และไพ่ชุมชน 5 ใบ ซึ่งจะถูกหงายขึ้น
  • ผู้เล่นสามารถเลือกไพ่ใบไดก็ได้จากไพ่ชุมชน 5 ใบ เพื่อรวบรวมและเรียงชุดไพ่
  • ชุดไพ่ 5 ใบที่มีคะแนนสูงที่สุด จะชนะและได้รับเงินกองกลาง

ประเภทเกมส์

โป๊กเกอร์แบบจำกัด - ในโป๊กเกอร์แบบจำกัด ในการเดิมพันขั้นสูงสุดจะมีการตกลงก่อนที่จะเริ่มเกมส์ ตัวอย่าง ในเกมส์แบบจำกัดครึ่งหนึ่งทั้งการพนันและการเพิ่ม จะต้องเท่ากับ 1 ไม่มากกว่าและไม่ต่ำกว่านี้ ใน 2 รอบสุดท้าย การพนันและการเพิ่มจะต้องเท่ากับ 2

เงินกองกลางแบบจำกัด - ในเงินกองกลางแบบจำกัด มูลค่าสุดสุดในการพนันและการเพิ่มจะต้องไม่เกินจำนวนเงินกองกลางทั้งหมดในรอบนั้น ตัวอย่าง ถ้าจำนวนเงินกองกลางทั้งหมด คือ 10 ผู้เล่นคนแรกจะสามารถลงพนันขั้นสูงสุด 10 แต่ผู้เล่นคนที่สองสามารถลงพนันได้ถึง 30 (10 จากที่ผู้เล่นสู้ 20 จากเงินกองกลางในปัจจุบัน) ไม่มีจำนวนจำกัดในการเพิ่มในเกมส์โป๊กเกอร์แบบเงินกองกลางจำกัด

ไม่มีจำนวนจำกัด - ผู้เล่นทุกคนจะสามารถพนันด้วยเงินจำนวนเท่าใดก็ได้ในทุกๆ รอบ ตราบใดที่ยังพนันขั้นต่ำ (เท่ากับจำนวนเงินเดิมพันขั้นสูง)

ขั้นตอนเกมส์

ในแต่ละเกมส์ การพนันจะแบ่งออกเป็น 4 รอบด้วยเงินกองกลางในข้างต้นที่มาจากเงินเดิมพัน ผู้เล่นคนแรกที่เข้าร่วมโต๊ะจะเป็นเจ้ามือ และจะถูกกำหนดโดยปุ่มดิสก์ เกมส์จะดำเนินโดยวนตามเข็มนาฬิกาโดยผู้เล่นคนถัดไปจากเจ้ามือ

เช่น ในการแข่งขันถ้าผู้เล่นเข้าร่วมโต๊ะพร้อมกัน ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับไพ่ 1 ใบหงายขึ้นและผู้เล่นที่ได้รับไพ่คะแนนสูงที่สุดจะเป็นเจ้ามือ ในแต่ละรอบปุ่มเจ้ามือจะเคลื่อนที่โดยวนตามเข็มนาฬิกาจากผู้เล่นคนหนึ่งไปยังผู้เล่นอีกคนหนึ่ง

การเดิมพัน

ก่อนที่จะเริ่มต้นเกมส์ ผู้เล่นสองคนทางด้านซ้ายของเจ้ามือจะกำหนด “การลงเดิมพัน” (ซึ่งเรียกว่า การลงเดิมพัน เพราะว่าผู้เล่นสองคนนี้ถูกกำหนดก่อนที่ผู้เล่นคนอื่นจะได้เห็นไพ่) นี่เรียกว่า “การกำหนดการเดิมพัน” ซึ่งจะได้มั่นใจว่ามีเงินในเงินกองกลางเพื่อที่จะเริ่มต้นเกมส์

ผู้เล่นซ้ายมือจากเจ้ามือจะกำหนดจำนวนเงินเดิมพันขั้นต่ำและผู้เล่นคนที่สองจากซ้ายมือเจ้ามือจะเป็นคนกำหนดจำนวนเดิมพันขั้นสูง ซึ่งจำนวนจะเป็นสองเท่าของเดิมพันขั้นต่ำ

ถ้าผู้เล่นไม่มีชิปพอที่จะวางเดิมพัน ผู้เล่นจะต้องเดิมพันด้วยชิปทั้งหมดที่มี (ดูในส่วน ออลอิน)

ถ้าในเกมส์ มีผู้เล่นเหลืออยู่แค่สองคน ยังจะต้องกำหนดจำนวนเดิมพันขั้นต่ำและจำนวนเดิมพันขั้นสูง ถ้าในกรณีนี้ เจ้ามือจะเป็นคนกำหนดจำนวนเดิมพันขั้นสูง และผู้เล่นอื่นจะกำหนดจำนวนเดิมพันขั้นต่ำ เพราะฉะนั้นรอบแรกจะเริ่มต้นขึ้น

พรีฟล๊อป

ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับไพ่คว่ำลง 2 ใบ และผู้เล่นทุกคนจะสามาถเห็นเฉพาะไพ่ของตนเอง ผู้เล่นจากซ้ายมือของคนที่กำหนดจำนวนเดิมพันขั้นสูงจะเป็นคนเริ่มเกมส์ ผู้เล่นสามารถ

  • สู้ - ลงพนันเท่ากับจำนวนเงินเดิมพันขั้นสูง
  • เพิ่ม - เพิ่มจำนวนที่ลงพนัน
  • หมอบ - ยอมสละไพ่ในมือและเงินที่ลงเดิมพัน

เมื่อถึงตาของผู้เล่น ผู้เล่นแต่ละคนอาจจะตัดสินใจเหมือนกัน เมื่อรอบวนกลับมาถึงผู้เล่นที่กำหนดจำนวนเดิมพันขั้นสูงจะสามารถตัดสินใจที่จะไม่เพิ่ม ฯลฯ เพื่อที่จะผ่านซึ่งอยู่ในกรณีที่ไม่มีผู้เล่นเพิ่ม อย่างไรก็ตาม ถ้าคู่แข่งเพิ่ม ผู้เล่นที่ลงเดิมพันขั้นสูงจะสามารถสู้ เพิ่ม หรือหมอบ เมื่อเดิมพันทั้งหมดเท่ากัน เงินกองกลางข้างต้นจะถูกรวบรวม และจะเริ่มเกมส์รอบต่อไป(ฟล๊อป)

ฟล๊อป

ในช่วงฟล๊อป ผู้เล่นทุกคนสามารถใช้ไพ่ชุมชนหงายขึ้น 3 ใบ ผู้เล่นที่กำหนดจำนวนเดิมพันขั้นต่ำจะเริ่มต้นการพนันในรอบนั้น และเมื่อถึงเวลาที่จำนวนการพนันเท่ากันเกมส์จะดำเนินไปสู่รอบต่อไป(เทิร์น)

เทิร์น

ไพ่ชุมชนใบที่ 4 จะหงายขึ้นบนโต๊ะและรอบที่สามของการพนันจะเริ่มต้นขึ้น ริเวอร์ ไพ่ใบที่ห้าและไพ่ชุมชนใบสุดท้ายจะถูกแจกจ่ายอยู่กลางโต๊ะและรอบสุดท้ายของการพนันจะเริ่มต้นขึ้น

โชว์ดาวน

เมื่อมูลค่าการพนันทั้งหมดเท่ากัน มันถึงเวลาที่ผู้เล่นทั้งหมดจะแสดงไพ่ของตนเอง ปกติผู้เล่นคนสุดท้ายที่พนันหรือเพิ่มในรอบสุดท้าย จะเป็นคนที่แสดงไพ่ อย่างไรก็ตาม

สุดท้ายของการพนันผู้เล่นทั้งหมดเลือกที่จะผ่าน(ฯลฯ ไม่มีผู้เล่นลงพนัน) ในระหว่างเกมส์ผู้เล่นคนแรกที่อยู่ซ้ายมือถัดจากเจ้ามือที่ไม่ได้หมอบจะเป็นคนแรกที่แสดงไพ่ทั้งหมดในมือ ผู้เล่นคนอื่นจะแสดงไพ่ของตนโดยหมุนวนตามเข็มนาฬิกา ถ้าผู้เล่นมืออ่อนกว่ามือที่ชนะในปัจจุบัน ผู้เล่นมีทางเลือกที่จะเปิดไพ่ของตนหรือทิ้งไพ่ของตน ผู้เล่นคนใดที่มีชุดไพ่ 5 ใบที่มีคะแนนสูงที่สุด จะชนะและได้รับเงินกองกลาง ถ้าผู้เล่นสองคนมีคะแนนชุดไพ่คะแนนสูงที่สุดเท่ากัน เงินกองกลางจะถูกแบ่งออก ผู้เล่นแต่ละคนจะสามารถกู้เงินส่วนหนึ่งจากเงินกองกลางได้ ซึ่งจะเป็นเงินที่ให้ไว้ในตอนต้น

กรุณาดูในส่วนออลอิน ในโอมาฮ่า : ชุดไพ่ 5 ใบที่มีคะแนนสูงที่สุดจะชนะได้รับเงินกองกลางไป ในโอมาฮ่าไฮ/โล : เงินกองกลางจะถูกแบ่งให้กับชุดไพ่มือสูงที่มีคะแนนสูงที่สุดและชุดไพ่มือต่ำที่มีคะแนนสูงที่สุดเท่าๆกัน ถ้าไม่มีผู้เล่นที่มีชุดไพ่มือต่ำ เงินกองกลางทั้งหมดจะถูกจ่ายให้กับผู้เล่นที่ชนะชุดไพ่มือสูง ถ้ามีผู้เล่น 2 คนที่มีคะแนนเท่ากัน เงินกองกลางจะถูกแบ่ง ผู้เล่นจะได้รับเงินกองกลางแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นจากเงินที่มีผู้เล่นลงพนัน กรุณาดูในส่วนออลอิน

เกมส์แบบเฉพาะ

นโยบายการหลีกเลี่ยงการเดิมพัน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ผู้เล่นเข้าเกมส์สาย(และหลีกเลี่ยงการวางเดิมพัน) ผู้เล่นที่จะเข้าร่วมจะจ่ายเงินค่าเข้าเท่ากับจำนวนเงินเดิมพันขั้นสูงหรือตัดสินใจที่จะนั่งและรอเข้ารอบจนกว่าจะถึงตาเดิมพันขั้นสูงของผู้เล่น ผู้เล่นจะสามารถ

  • กำหนดจำนวนเดิมพันขั้นสูง หรือ
  • รอจนกว่าจะเป็นผู้กำหนดจำนวนเดิมพันขั้นสูง

ถ้าผู้เล่นเลือกที่จะรอสำหรับตาที่จะกำหนดจำนวนเดิมพันขั้นสูง ผู้เล่นจะนั่งข้างนอกและจะไม่สามารถเข้าร่วมจนกว่ารอบเดิมพันขั้นสูงจะวนกลับมาหาตำแหน่งผู้เล่น

ถ้าผู้เล่นเคยอยู่ในรอบ และออกจากรอบนั้นจะถือว่าผู้เล่นคนนั้นจะพลาดปุ่มเดิมพันขั้นสูง ปุ่มเดิมพันขั้นต่ำและปุ่มเจ้ามือ

ถ้าผู้เล่นพลาดปุ่มเดิมพันขั้นต่ำและสูง ผู้เล่นจะเสียเงินเดิมพันขั้นสูงกับเงินเดิมพัน ‘เดธ’ ซึ่งเท่ากับจำนวนเดิมพันขั้นต่ำ ออลอิน ถ้าผู้เล่นใช้ชิปทั้งหมด ผู้เล่นไม่จำเป็นที่จะต้องหมอบ แต่สามารถเลือกที่จะ ‘ออลอิน’ และพนันด้วยชิปทั้งหมดที่มีอยู่ ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเงินกองกลางจะถูกแบ่งเป็นเงินกองกลางหลักและเงินกองกลางย่อย การลงเงินพนันที่ตามมาเมื่อชนะจะได้รับเงินกองกลางย่อย

ถ้าผู้เล่นที่ออลอินไม่ชนะ ผู้ที่ชนะจะได้รับชิปทั้งหมด(ทั้งเงินกองกลางหลักและเงินกองกลางย่อย) ถ้าผู้เล่นที่ออลอินชนะ ผู้เล่นจะได้รับเงินกองกลางหลัก แต่เงินกองกลางย่อยจะถูกแจกจ่ายให้กับผู้เล่นที่มีไพ่คะแนนสูงสุดที่ 2

ถ้าผู้เล่นหลายคนออลอิน จะมีเงินกองกลางย่อยเพิ่มขึ้นมาอีกหลายกองเช่นกัน ถ้าผู้เล่นรับเดิมพันออลอินทั้งหมดแต่ไม่ได้ออลอินมีชุดไพ่ที่คะแนนสูงที่สุดในมือ เมื่อถึงเวลาเปิดไพ่ผู้เล่นจะได้รับเงินกองกลางทั้งหมด

ถ้าผู้เล่นที่ออลอินมีชุดไพ่คะแนนสูงที่สุดในมือ ผู้เล่นคนนั้นจะได้รับเงินกองกลางหรือเงินกองกลางทั้งหมด ผู้เล่นออลอินทั้งหมดที่มีชุดไพ่คะแนนที่สูงที่สุดในมือสามารถได้รับเงินกองกลาง(หรือเงินกองกลางทั้งหมด)ที่ได้ลงไว้ในตอนแรก

ตารางการเดิมพัน

ผู้เล่นแต่ละคนจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อที่จะเข้าร่วมในเกมส์โป๊กเกอร์เกมใดเกมหนึ่ง เงินจริงทั้งหมดในเกมส์มีค่าธรรมเนียมขั้นต่ำซึ่งจะต้องจ่ายก่อนเข้าร่วมโต๊ะ

ค่าธรรมเนียมขั้นต่ำและขั้นสูง

โป๊กเกอร์แบบจำกัด ค่าธรรมเนียมขั้นต่ำเพื่อเข้าร่วมโป๊กเกอร์แบบจำกัดจะเท่ากับจำนวนเดิมพันขั้นสูงสุด 10 เท่า ไม่มีค่าธรรมเนียมขั้นสูงสุด ตัวอย่าง ในเกมส์แบบจำกัดครึ่งหนึ่ง มูลค่าเดิมพันขั้นสูง คือ 1 เพราะฉะนั้นค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ คือ 10 x 1 หรือ 10

เงินกองกลางและโป๊กเกอร์แบบไม่จำกัด เงินกองกลางแบบจำกัดและเกมส์แบบไม่จำกัดจะมีค่าธรรมเนียมขั้นต่ำและขั้นสูง

ค่าธรรมเนียมขั้นต่ำปกติอยู่ที่ 20 เท่าของจำนวนเงินเดิมพันขั้นต่ำ และค่าธรรมเนียมขั้นสูงสุดปกติจะเป็น 100 เท่าของเดิมพันขั้นสูง

ตัวอย่าง ในเกมส์แบบไม่จำกัดครึ่งหนึ่งหรือเกมส์เงินกองกลางแบบจำกัด ซึ่งจำนวนเดิมพันขั้นต่ำเท่ากับ 1 และจำนวนเดิมพันขั้นสูงเท่ากับ 2 ค่าธรรมเนียมขั้นต่ำจะเท่ากับ 20 และค่าธรรมเนียมขั้นสูงสุดจะเป็น 200

ตารางการเดิมพัน

ทุกเกมส์และทุกการแข่งขันจะเป็นไปตามตารางการแข่งขัน : ไม่สามารถเพิ่มชิปในกองของผู้เล่นในระหว่างรอบ ผู้เล่นสามารถเพิ่มการเดิมพันระหว่างรอบได้เท่านั้น ในบางการแข่งขันจะมีการเสนอการซื้อซ้ำและซื้อเพิ่ม การซื้อซ้ำและซื้อเพิ่มจะสามารถทำได้หลังจากจบรอบหรือก่อนที่จะเริ่มต้นรอบใหม่ อย่างไรก็ตามผู้เล่นสามารถเพิ่มชิป ซื้อซ้ำหรือซื้อเพิ่มในระหว่างที่ไม่ได้อยู่ในรอบ

ผู้เล่นไม่สามารถเอาชิปออกจากโต๊ะได้ในระหว่างการเล่นจนกว่าผู้เล่นจะออกจากเกมส์ กฎกติกาเหล่านี้จะนำมาใช้ ซึ่งไม่คำนึงถึงจำนวนชิปที่ผู้เล่นนำมาที่โต๊ะ กฎกติกาการแข่งขันถูกสร้างมาเพื่อปกป้องเกมส์และเพื่อรับประกันว่าเกมส์สามารถเล่นได้อยู่ เช่น ถ้าผู้เล่นสามารถลงชิปได้จำนวนหนึ่งที่อยู่ในกระเป๋าตนเอง ทุกครั้งที่ผู้เล่นนำจำนวนชิปมาลงสำหรับการเล่นจำนวนชิปของผู้เล่นจะลดน้อยลง